Thuật ngữ thường dùng

Cầu dao đảo chiều

Cầu dao đảo chiều là một trong những thiết bị điện dân dụng dùng để cắt đóng mạch điện theo thao tác thủ công. Ngày nay, dòng sản phẩm này được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong nhiều hộ gia đình để đảm bảo an toàn cho người dùng cũng như hệ thống điện.

Cầu chì

Cầu chì là một loại linh kiện điện tử thường dùng để bảo vệ thiết bị và lưới điện tránh sự cố ngắn mạch, hạn chế tình trạng cháy, nổ. Đặc biệt, thiết bị này còn được sử dụng để bảo vệ đường dây dẫn, mạch điện và thiết bị điện trong điều kiện cường độ dòng điện hoặc mạch quá tải.

Rơ le

Rơ le thời gian hay còn được gọi là Timer, một thiết bị dùng để tạo thời gian chậm lại bằng cách sử dụng bộ mạch điện tử điều khiển thời gian đóng hoặc cắt các tiếp điểm. Ngoài ra, sản phẩm là loại khí cụ điện ứng dụng nhiều trong bảng điều khiển trung tâm tự động.

CVI

CVI hay HDCVI là công nghệ truyền tín hiệu hình ảnh chất lượng cao HD thông qua dây cáp đồng trục.

TVI

TVI hay HDTVI (High Definition Transport Video Interface) là giao thức truyền tải hình ảnh HD thông qua cáp đồng trục. Có khả năng truyền tín hiệu nhanh, chính xác với hình ảnh sắc nét, độ phân giải cao.

SDI

SDI hay HDSDI (High Definition – Serial Digital Interface) cũn glaf một công nghệ truyền tín hiệu Video qua cáp đồng trục (< 300m). Được phát triển dựa vào tiêu chuẩn SMPTE 292M tốc độ tối đa của Bit-rate lên đến 1.485G-bit/s.

FPS

FPS (Frame Per Second) dùng để thể hiện chỉ số khung hình hiển thị trên mỗi giây. Giải thích đơn giản thì FPS là thông số đo lường số lượng hình ảnh mà bộ xử lý đồ họa (GPU) có thể kết xuất và hiển thị trên màn hình của bạn trong mỗi giây.

DWDR

DWRD (Digital Wide Dynamic Range) công nghệ xử lý trên tấm hình đã được chụp lại và sử dụng kỹ thuật số để điều chỉnh lại tấm hình đó. Việc cân bằng ánh sáng này phụ thuộc nhiều vào khả năng xử lý ảnh nên chất lượng hình ảnh sau xử lý cũng dừng lại ở mức chấp nhận được.  

ICR

ICR (Loại bỏ hồng ngoại) là bộ lọc nằm giữa ống kính và cảm biến hình ảnh (CCD hoặc CMOS) của camera an ninh và được sử dụng để lọc lượng ánh sáng dư thừa đi qua ống kính máy ảnh. Bộ lọc này giúp máy ảnh tạo ra hình ảnh chất lượng tốt với màu sắc chính xác.

2D-DNR

2D-DNR là công nghệ giảm nhiễu tạm thời trong điều kiện ánh sáng yếu, áp dụng cho phân khúc camera tầm trung (phổ biến). Giá thành thấp. Tuy nhiên 2D-DNR không được rõ nét và vì vậy không áp dụng được cho hình ảnh, video có độ phân giải cao từ 2K trở lên.

3D-DNR

3D-DNR là công nghệ giảm nhiễu không gian (3D) trong điều kiện ánh sáng yếu, áp dụng cho phân khúc camera cao cấp. Giá thành cao. 3D-DNR có thể khử nhiễu cho các video có độ phân giải cao 2K, 4K… cho hình ảnh mịn màng và sắc nét.

True-WDR

Wide Dynamic Range (WDR) là một công nghệ tích hợp vào camera giúp các camera có thể hoạt động tốt ở trong môi trường có độ chênh lệch ánh sáng lớn. Các đối tượng trong vùng quan sát đều có thể hiển thị chi tiết cho dù các đối tượng này ở các vùng sáng khác nhau.

IKxx

Chỉ số IK (Ingress Protection code) đo đạc mức độ chống va đập của vật liệu, thiết bị điện và điện tử trong môi trường làm việc. Chỉ số này được sử dụng để chỉ độ bảo vệ của một thiết bị chống lại va đập, tác động từ bên ngoài và chống đâm xuyên.

ANR

ANR là tính năng đặc biệt trên đầu ghi NVR (Network Video Recorder) với tính năng này hệ thống có thể tự động lưu trữ dữ liệu trên thẻ nhớ của camera IP, khi hệ thống bị mất kết nối mạng. Sau khi kết nối được khôi phục lại, NVR sẽ tự động lấy dữ liệu lưu trữ trên camera và lưu vào nối tiếp trong hệ thống. Đồng thời với dự liệu mới được thụ nhận tại thời điểm hiện tại của Camera.  

SATA

Serial ATA (Advanced Technology Attachment) (SATA) is a computer bus interface that connects host bus adapters to mass storage devices such as hard disk drives and optical drives. Serial ATA[2] replaces the older AT Attachment standard (ATA later referred to as Parallel ATA or PATA), offering several advantages over the older interface: reduced cable size and cost (seven conductors instead of 40), native hot swapping, faster data transfer through higher signalling rates, and more efficient transfer through an (optional) I/O queuing protocol.

HDD

Ổ đĩa cứng, hay còn gọi là ổ cứng (Hard Disk Drive) là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt các tấm đĩa hình tròn phủ vật liệu từ tính. Ổ cứng là loại bộ nhớ không thay đổi có nghĩa là chúng không bị mất dữ liệu khi ngừng cung cấp nguồn điện cho chúng.

BNC

BNC là viết tắt cụm từ Bayonet Neill Concelman hoặc British Naval Connector – một loại jack cắm dùng để kết nối dây đồng trục. Với các thiết bị truyền nhận tín hiệu hình ảnh. Các tín hiệu hình ảnh truyền nhận có thể là đầu ghi hình, camera quan sát. Và các thiết bị có hỗ trợ cổng kết nối BNC.

CMS

CMS là từ viết tắt của Camera Management System (Hệ thống quản lý Camera). Đây là một phần mềm thường dùng để xem hình ảnh Camera thu được trên máy vi tính (PC). Có thể hỗ trợ người dùng quản lý đồng thời nhiều Camera và Đầu ghi hình kỹ thuật số (DVR).

Linux

Linux là tên gọi của một hệ điều hành máy tính và cũng là tên hạt nhân của hệ điều hành. Nó là một ví dụ điển hình của phần mềm mã nguồn mở. Phiên bản Linux đầu tiên do Linus Torvalds viết vào năm 1991, lúc ông còn là một sinh viên của Đại học Helsinki (Phần Lan). Ông làm việc một cách hăng say trong vòng 3 năm liên tục và cho ra đời phiên bản Linux 1.0 vào năm 1994. Bộ phận chủ yếu này được phát triển và tung ra trên thị trường dưới bản quyền GNU General Public License. Do đó mà bất cứ ai cũng có thể tải và xem mã nguồn của Linux.

Windows

Windows là tên của các dòng phần mềm hệ điều hành độc quyền của hãng Microsoft. Lần đầu tiên Microsoft giới thiệu một môi trường điều hành mang tên Windows là vào tháng 11 năm 1985 với những tín năng thêm vào Hệ điều hành đĩa từ Microsoft giao diện đồ hoạ Graphical User Interfaces (GUI) - đang được sự quan tâm cao vào thời điểm này đồng thời để cạnh tranh với Apple Computer.

(A)mpe

Ampe, Ký hiệu A, là đơn vị đo cường độ dòng điện I trong hệ SI, lấy tên theo nhà Vật lý và Toán học người Pháp André Marie Ampère.

Ah

Ampe giờ (ký hiệu Ah, A·h, hoặc A h) là đơn vị điện lượng ngoài hệ SI. Thường dùng Ah để đo điện lượng của các bộ ắc quy. 1 Ah là điện lượng do dòng điện một chiều cường độ 1 A tải đi trong một giờ; 1 Ah = 3 600 C (Coulomb). 1 mili ampe giờ (mAh) = 0.001 ampe giờ (Ah)

DNR

DNR là từ viết tắt của Digital Noise Reduction (tạm dịch là Giảm nhiễu kỹ thuật số). Thông thường, vi mạch hình ảnh của các camera thường bị nhiễu do các hoạt động của thành phần điện tử bên trong vi mạch, và các sản phẩm phụ từ các mạch điện liên quan khác có kết nối. Những tác động liên quan đến tiếng ồn có thể trở thành nhiễu với trạng thái tĩnh của hình ảnh video ví dụ cụ thể như tuyết rơi làm hình ảnh mờ có khi rung nhẹ.

HSBLC

HSBLC là từ viết tắt của Highlight Suppression Back Light Compensation, Cũng tương tự như BLC, chức năng này sẽ điều khiển độ sáng thích hợp bằng cách lựa chọn và làm sáng mảng tối. Do đó, Camera có thể đọc được biển số từ bất kỳ chiếc xe trong khoảng cách 25 feet (tương đương 7.5 mét) trong điều kiện ánh sáng mạnh như đèn pha hay tốc độ cao.

Xarina

Xarina™ "CXD4135GG and CXD4235" are the powerful IP camera platform evolving by software update. The customer can make up the wide variety line-up with single-platform. "CXD4135GG and CXD4235" integrate image signal processing (ISP) and video encoding for the next generation of IP surveillance cameras.

Lumen

Tương tự như Lux, Lumen cũng là một đơn vị đo cường độ sáng (1 Lux = 1 Lumen/m²). Khác biệt giữa lux và lumen là lux tính theo diện tích mà thông lượng chiếu sáng bao phủ. Ví dụ 1.000 lumen, tập trung trong một diện tích 1 m², sẽ chiếu sáng diện tích này với độ rọi 1.000 lux. Cùng 1.000 lumen này, khi trải rộng trên diện tích 10 m², sẽ tạo ra sự chiếu rọi mờ hơn, chỉ bằng 100 lux.

LCOS

Liquid Crystal on Silicon, Công nghệ LCOS là giải pháp kết hợp được giữa 2 công nghệ LCD và DLP. Bên trên lớp đế gương phản chiếu là lớp phủ thạch anh lỏng. Ứng với trạng thái đóng hoặc mở của thạch anh mà tia sáng nguồn được phản chiếu trên lớp đế gương hoặc không, tạo ra điểm sáng hoặc tối.

DLP

Digital Light Processing là giải pháp hiển thị kỹ thuật số. Công nghệ DLP sử dụng một vi mạch bán dẫn quang học, gọi là Digital Micromirror Device (tạm dịch là thiết bị phản chiếu siêu nhỏ kỹ thuật số) hay DMD để tái tạo dữ liệu nguồn.

LCD

Máy chiếu LCD (Liquid Crystal Display) tổng hợp hình ảnh màu dựa trên 3 màu cơ bản là đỏ, lục và xanh dương (RGB) như cơ chế đang được dùng phổ biến trong chế tạo màn hình, in ấn. Nguồn sáng trắng ban đầu được tách thành 3 nguồn sáng đơn sắc là đỏ, lục, xanh dương và được dẫn đến 3 tấm LCD độc lập.

AV-GP

Ổ cứng AV-GP được thiết kế chuyên biệt dành cho các hệ thống lưu trữ nghe nhìn, giải trí với những tính năng tối ưu hóa về tốc độ, tiết kiệm điện và thời gian hoạt động lâu dàu. Ký hiệu AV là viết tắt của audio-video version, GP viết tắt của cụm từ Green Power (Năng lượng xanh). Đĩa cứng WD AV-GP có khả năng đáp ứng yêu cầu hoạt động 24/7 với mức tiêu hao năng lượng rất thấp.

Exmor

Exmor R là một thương hiệu công nghệ của Sony trong xử lý hình ảnh. Công nghệ chiếu sáng nền độc đáo sẽ tăng độ nhạy sáng lên tối đa mang lại kết quả ngoài mong đợi: hình ảnh rõ nét, giảm nhiễu, các pha hành động mượt mà hơn và hình ảnh chất lượng cao hơn ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu đầy thách thức.

EXview

EXview HAD CCD Ⅱ" is a trademark of Sony Corporation. The "EXview HAD CCD Ⅱ" is a CCD image sensor that realizes sensitivity (typical) of 1000mV or more per 1µm2 (Color: F5.6/ BW: F8 in 1 s accumulation equivalent) and improves light efficiency by including near infrared light region as a basic structure of Sony’s "EXview HAD CCD"

HAD CCD

Super HAD CCD II (Hole-Accumulation Diode - Diode thu nhận ánh sáng có cấu trúc dạng lỗ tổ ong) là một nhãn hiệu của tập đoàn Sony. Super HAD CCD II là một phiên bản của HAD CCD mà các Tế bào cảm quang hình bát giác được bố trí theo dạng tổ ong giúp tăng diện tích ghi nhận ánh sáng, tăng độ nhạy, tỷ số S/N và khoảng biến thiên ánh sáng hơn so với cảm biến CCD thông thường.

Effio

Effio™ là từ viết tắt của cụm từ "Enhanced Features and Fine Image Processor" nghĩa là bộ xử lý làm tăng các đặc tính và độ mịn của ảnh. Nó là một con chip cảm biến do hãng Sony sản xuất, để thu được những bức ảnh với độ phân giải cao, tỷ lệ S/N cao và màu sắc ở mức độ cao để ứng dụng trong ngành thiết bị camera quan sát.

DC và AC

Dòng điện một chiều (DC - Direct Current) là dòng chuyển động đơn hướng của các điện tích. Dòng điện một chiều được tạo ra từ các nguồn như pin, tế bào năng lượng mặt trời. Dòng điện một chiều có thể di chuyển trong vật dẫn như dây điện hoặc trong các vật liệu bán dẫn, vật liệu cách điện hoặc trong chân không ví như trong các chùm ion hoặc chùm electron. Trong dòng một chiều, các điện tích chuyển động theo cùng một hướng, khác với dòng điện xoay chiều (AC).

AGC

Automatic gain control (AGC) là một kỹ thuật được tìm thấy trong nhiều thiết bị điện tử. Là chức năng tự điều chỉnh tín hiệu đầu ra với mức độ phù hợp với một khối lượng tín hiệu đầu vào cao hơn hoặc thấp hơn bình thường, tạo điều kiện cho các vi mạch làm việc tốt hơn.

dB

Decibel là một đơn vị hàm logarit, viết tắt là dB, được dùng trong các lĩnh vực vật lý, điện tử.

CCD

Khi nói đến camera nói riêng, hoặc ngành công nghiệp video nói chung, có vô vàn sự ồn ào xung quanh vấn đề công nghệ. Một trong những vấn đề được thảo luận nhiều nhất, khi đề cập tới việc lựa chọn camera, là thuật ngữ viết tắt của Charge-Coupled Device (CCD).

PTZ

PTZ Camera (Pan-Tilt-Zoom Camera) là một camera có khả năng định hướng từ xa và điều khiển zoom hình ảnh (Pan - Xoay, Tilt - Nghiêng, Zoom - Phóng to, Thu nhỏ). Các loại camerra PTZ có thể tự động điều chỉnh hướng quay, thu phóng mà vẫn cố định ở một vị trí và không cần di chuyển hoặc được điều khiển thông qua một Remote.

VGA

VGA, SVGA, XGA và SXGA, HD, Full HD... là các chuẩn cho độ phân giải của các thiết bị xuất được quy định bởi Hiệp hội điện tử (VESA). Nó là một chuẩn công nghiệp cho độ phân giải của máy tính cá nhân hay máy chiếu. Cụ thể độ phân giải của VGA là 640 x 480, SVGA là 800 x 600, XGA là 1020 x 768 và SXGA là 1280 x 1024 pixel...

WB

Đây là thuật ngữ dùng để chỉ hệ thống cân chỉnh mầu sắc cho phù hợp với loại ánh sáng có trong môi trường. Mắt người luôn luôn tự điều chỉnh cho phù hợp với kiểu ánh sáng có trong môi trường, nhưng máy ảnh cần phải tìm điểm trắng (white point) lấy làm điểm gốc để cân chỉnh màu trong các điều kiện ánh sáng khác nhau.

HLC

HLC là từ viết tắt của High Light Compenstation, Chức năng này của Camera CCTV sẽ loại bỏ các tác động của nguồn sáng mạnh (như đèn pha xe hơi) gây ra hiệu ứng sáng quá mức đối với hình ảnh. Các vùng sáng quá mức sẽ bị thay bằng một mặt nạ đơn sắc.

AWB

AWB là từ viết tắt của Automatic White Balance nghĩa là tự cân bằng ánh sáng trắng. Chức năng này sẽ tự động điều chỉnh màu sắc của hình ảnh do Camera CCTV thu lại để duy trì chất lượng tốt nhất cho hình ảnh.

Inch

Hỏi: Tôi thấy thông số kỹ thuật của camera giám sát có ghi 1/3” hay 1/4”. vậy nó có ý nghĩa gì? Trả lời: Đây là thông số kích cỡ cảm biến hình ảnh: 1 inchs = 2.54 cm. Thông số cảm biến càng lớn thì càng tốt. Vì vậy, Camera có cảm biến 1/3” sẽ tốt hơn 1/4”.

ZOOM

Thông thường, khi mua bất kỳ một sản phẩm camera hay máy ảnh nào cũng đều có thông tin về Ống kính (Lens): Zoom quang học (Optical Zoom) hay Zoom số (Digital Zoom) đó là chức năng phóng to hình ảnh tuy nhiên để hiểu rõ về 2 chức năng này bạn cần phân biệt được Zoom quang học và Zoom số.

NR

NR viết tắt của Noise Reduction, là một chức năng giảm nhiễu để cải thiện chất lượng hình ảnh của Camera CCTV. Đặc biệt, nó làm giảm một số hiệu ứng được tạo ra trong những điều kiện ánh sáng thấp hay trong các khu vực dễ bị nhiễu.

WDR

WDR là từ viết tắt của Wide Dynamic Range là một chức năng của Camera CCTV được mong đợi sẽ đem lại những hình ảnh rõ nét hơn trong những tình huống mà cường độ ánh sáng nền rất mạnh, đó là trường hợp các khung hình cùng tồn tại hai khu vực rất sáng và rất tối.

H.264

Chuẩn nén hình ảnh được hiểu đơn giản đó là một phương thức nén hình ảnh nhằm làm giảm lượng dữ liệu của một tập tài liệu video. Phương thức nén này được các tổ chức có uy tín trên thế giới công nhận và đưa vào sử dụng. Vì vậy nó được coi là một chuẩn.

IPC

IPC - IP Camera hay Camera IP là một dạng camera có khả năng tương tác trực tiếp hoặc gián tiếp với môi trường Internet để truyền hình ảnh đến người dùng từ xa.

IrDA

IrDA là viết tắt của Infrared Data Association (giao tiếp dữ liệu hồng ngoại). Công nghệ này được sử dụng nhiều trong điều khiển từ xa của vô tuyến, điều hoà nhiệt độ, trong máy tính, máy tính cầm tay, các thiết bị y tế và cả trong máy in...

IPxx

IP là tên viết tắt cho Ingress Protection (có nghĩa là chống lại các tác động, xâm nhập từ bên ngoài). Các chuẩn này thường được đặt tên dạng IPxx, trong đó x là các chữ số (0 1 2 3 4 5 6 ...).

Lux

Lux là đơn vị dẫn xuất được tính cho công suất ánh sáng chiếu trên một diện tích 1m2. Thông số này cho chúng ta biết cường độ ánh sáng tối thiểu mà cảm biến ánh sáng của camera có thể nhận biết được màu sắc giữa các vật thể.

PAL

Hệ PAL viết tắt của chữ PHASE ALTERNATIVE LINE tức là đảo pha theo từng dòng một. Năm 1962 giáo sư tiến sĩ người Đức-Walter Bruch và các đồng sự của ông ở hãng TELEFUNKEN (Đức) nêu các khuyết điểm của hệ NTSC và đề nghị một hệ cải tiến PAL. Năm 1966 hệ PAL được chính thức phát sóng trên kênh CCIR (5,5MHz) ở Tây Đức.

NTSC

NTSC, (National Television System Committee) là hệ thống truyền hình tương tự được sử dụng trong hầu hết các khu vực Bắc Mỹ, các bộ phận của Nam Mỹ (ngoại trừ Brazil, Argentina, Uruguay, và Guiana thuộc Pháp), Miến Điện, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Philippines, và một số quốc đảo Thái Bình Dương và vùng lãnh thổ.

TV Line

Tần số dao động cho mạch quét ngang là trên 15 ngàn HZ/1giây và 1 giây có trung bình 24 hình ảnh xuất hiện, và thông số 750 tức là một khung hình đạt tới 750 đường quét ngang. số đường này càng cao mà không nhòe vào nhau là càng sắc nét khi xem hình. nó nói lên độ phân giải của màn hình.

BLC

BLC (Backlight Compensation) đền bù cho độ sáng của hình ảnh thu được trong môi trường có ánh sáng chiếu hậu, trong khi duy trì độ sáng của chuỗi hình ảnh tổng thể. Đơn giản chỉ cần đặt, BLC cho phép các đối tượng xuất hiện tối để được nhìn thấy trước nền rất tươi sáng như trước một cửa sổ hoặc cửa ra vào.

MODEM

Modulation - Demodulation: thiết bị điều chế và giải điều chế tín hiệu thương tự (analog) thành tín hiệu số (digital) và ngược lại.

IR

IR Camera hay Camera Hồng Ngoại là một loại Camera có gắn thiết bị hồng ngoại có thể quan sát được ban đêm hay trong môi trường thiếu sáng.

OF


Cáp quang - Optical Fibers là một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu.

DVR

DVR (Digital Video Recoder) Tạm gọi là Đầu ghi hình kỹ thuật số, là một thiết bị hỗ trợ lưu trữ lại dữ liệu hình ảnh dùng cho hệ thống camera quan sát (camera an ninh),

RIFD

Công nghệ RIFD là một công nghệ mới ngày càng được ứng dụng nhiều vào thực tiễn cuộc sống ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Một trong những giải pháp đó là việc quản lý số lượng xe ra vào các bãi xe.

IRC

Infrared Camera - Khoảng cách quan sát của Camera phụ thuộc vào công suất của đèn hồng ngoại. Khoảng cách quan sát của Camera dao động khoảng 10m đến 300m.

MP

Độ phân giải (resolution) trong camera quan sát được hiểu là thước đo chất lượng hình ảnh có thể thu được từ camera. Sử dụng công nghệ điểm ảnh, tạo nên khung hình kỹ thuật số, MP (Mega Pixels) được tính bằng tích số điểm ảnh hàng ngang và số điểm ảnh hàng dọc.

3G

3G, hay 3-G, (viết tắt của third-generation technology) là công nghệ truyền thông thế hệ thứ ba, cho phép truyền cả dữ liệu thoại và dữ liệu ngoài thoại (tải dữ liệu, gửi email, tin nhắn nhanh, hình ảnh...).

HDMI

HDMI (là từ viết tắt của High-Definition Multimedia Interface) chỉ một ngõ cắm HDMI hoàn toàn tương thích với máy vi tính, màn hình hiển thị và những thiết bị điện tử gia đình theo chuẩn Giao Tiếp Hình Ảnh KTS (DVI). Cả hai chuẩn HDMI và DVI đều là phát minh của công ty Silicon Image dựa trên công nghệ TMDS®, là công nghệ kết nối tuần tự tốc độ cao, mạnh mẽ của công ty Silicon Image.

HD

HD (High-definition) hay HDTV (High-definition Televison) có thể hiểu nôm na là "truyền hình với độ nét cao", là một thuật ngữ chỉ các chương trình TV kỹ thuật số, các tập tin đa phương tiện (video, audio...) được trình chiếu với độ phân giải cao hơncác chuẩn thông thường đã có trước đây (PAL,SECAM,NTSC).