CCD

15-10-2013

Khi nói đến camera nói riêng, hoặc ngành công nghiệp video nói chung, có vô vàn sự ồn ào xung quanh vấn đề công nghệ. Một trong những vấn đề được thảo luận nhiều nhất, khi đề cập tới việc lựa chọn camera, là thuật ngữ viết tắt của Charge-Coupled Device (CCD).

Khởi nguồn xuất hiện như là chíp nhớ máy tính cuối những năm 1960, CCD nhanh chóng tìm được chỗ đứng trong thế giới của công nghệ hình ảnh, là chíp bán dẫn rất nhạy cảm với ánh sáng. Kể từ đó, công nghệ CCD tạo ra cuộc cách mạng trong hoạt động kinh doanh thông qua các thiết bị văn phòng như máy photocopy, máy fax. Tuy nhiên, CCD thực sự trở lên phổ biến nhất đối với các hộ gia đình và cộng đồng về công nghệ hình ảnh.
Nói một cách đơn giản, những cái chíp nhỏ bé đó hoạt động giống như cái mắt của camera vậy, thu nhận ánh sáng và sau đó chuyển ánh sáng sang dạng tín hiệu số. Đó là lời giải thích đơn giản, dễ hiểu về hoạt động của CCD. Để hiểu rõ hơn về hoạt động của CCD, và làm thế nào để chọn được camera với công nghệ CCD đạt tiêu chuẩn, tốt nhất, ta cần thêm hiểu biết về dạng và chức năng hoạt động của nó.
Tóm lại, CCD có nhiệm vụ biến đổi năng lượng ánh sáng thành tín hiệu điện nhờ các đi ốt quang và các vi mạch đi kèm với các đi ốt đó, được làm từ các phân tử bán dẫn. Các chip CCD cũng chia thành chấm điểm ( pixel) điện tử trên bề mặt. Chẳng hạn như, một chip CCD (kích thước 2.5 x 2.5 cm) có thể mật độ 1024x1024 điểm (pixel) trên bề mặt của nó.

Quay lại