PTZ

15-10-2013

PTZ Camera (Pan-Tilt-Zoom Camera) là một camera có khả năng định hướng từ xa và điều khiển zoom hình ảnh (Pan - Xoay, Tilt - Nghiêng, Zoom - Phóng to, Thu nhỏ). Các loại camerra PTZ có thể tự động điều chỉnh hướng quay, thu phóng mà vẫn cố định ở một vị trí và không cần di chuyển hoặc được điều khiển thông qua một Remote.

Camera PTZ có thể đáp ứng các yêu cầu trên do có sự kết hợp của chân-đế quay-quét/lên-xuống và một ống kính thu-phóng hình ảnh. Khả năng thu phóng hình ảnh của một camera PTZ là sự kết hợp của khả năng zoom kỹ thuật (Digital Zoom) số và khả năng zoom quang học (Optical Zoom). Zoom kỹ thuật số sử dụng bản mạch điện tử KTS điều khiển (phần mềm) để phóng to ra trong khi đó zoom quang học sử dụng ống kính chuyển-dịch tự động điều chỉnh tiêu-cự (phần cứng). Tổng số zoom của camera có thể được tính bằng cách nhân zoom kỹ thuật số cùng với zoom quang học, camera zoom hiện đại có tính năng tự điều chỉnh để đạt độ nét của mục tiêu quan sát khi thu phóng hình ảnh dù nhanh hay chậm ,mức độ đáp ứng tự chỉnh này nói lên chất lượng của ống kính zoom cũng như camera gắn kèm theo.

Camera sử dụng PTZ phải là sự lựa chọn đặc biệt có các tính năng thích hợp, nếu không sẽ không phát huy được ưu thế PTZ mà sẽ làm cho hình ảnh quan sát chung chung lúc nào cũng mờ,thiếu nét và hình ảnh có thể nẩy-giật thường xuyên khi quét hoặc thu phóng nhanh. Theo như chức năng PTZ , bàn phím điều khiển có thể kết nối trực tiếp đến camera PTZ hoặc qua thiết bị xử lý hình ảnh trung tâm như đầu ghi-hình và nhận được yêu cầu để vận hành các thao tác PTZ chính xác, nhanh nhạy nhất.

Hầu hết, các kiểu mẫu thích hợp nhất cho an ninh là Dome camera được thiết kế với đầy đủ tính năng cần thiết,kể cả phần vỏ treo có vỏ bọc nhôm chống phá hoại kết cấu theo chuẩn quốc tế.

Camera PTZ được thực hiện cho cả các ứng dụng ngoài trời và trong nhà, thêm vào tính linh hoạt của chủng loại về hình dáng. PTZ camera ngoài trời có chân đế pan/tilt chịu đựng được mọi thời tiết, áp dụng cho các nhiệm vụ nặng, và trở nên mạnh mẽ hơn so với các kiểu mẫu dùng trong nhà .
Lý do cho điều này là chân-đế ngoài trời thường cần phải mang theo nhiều thiết bị phụ luôn nặng hơn và kèm các trang bị phụ như đèn hồng ngoại và bộ phát sóng không dây.Các Camera PTZ dùng trong nhà máy thường sử dụng vỏ bên ngoài làm từ nhựa và do đó nhẹ hơn kể các các loại nhựa-nhôm chống phá hoại gọi là Vandal Dome PTZ camera..

Một phát triển gần đây của camera có chân-đế quay PTZ là sự phổ biến của camera PTZ dome. Camera PTZ Dome hoạt động theo cách thức giống như Camera PTZ truyền thống nhưng khác nhau ở cả hai chỉ số chân-đế về quay-quét và lên-xuống (Pan/Tilt) và phần điều khiển điện tử nằm bên trong mái vòm (domed). Những thiết kế cho chụp che hình vòm trong suốt hoặc một nửa trong suốt đến mờ đục, làm cho camera hình-vòm dome rất thích hợp cho tất cả các ứng dụng riêng biệt. PTZ dome camera có một số lợi thế hơn hẳn so với PTZ camera an ninh truyền thống . Vòm tròn rộng rất hiệu quả giúp camera có thể di chuyển theo mọi hướng mà người thường nhìn không biết đang hướng ống kính về đâu, bao gồm 360 độ quay tròn và xem thẳng hay lên-xuống. Thiết kế được chọn lọc từ nhà sản-xuất cho camera,ống kính thích hợp với thiết bị PTZ ở mọi tốc độ và thu phóng hình ảnh tự chỉnh một cách tốt nhất, tránh được các lỗi về camera PTZ do người dùng tự chọn kết hợp không đúng và làm thất bại cho nhu cầu quan sát. (đã đề cập ở trên).

PTZ Dome Camera còn có mẫu sử dụng kèm theo phần phát hiện các chuyển động (motion detector) giúp cho camera tự động xoay qua lại hay lên xuống để xem rõ một mục tiêu,hay một đối tượng nào đó di chuyển trực tiếp bên dưới camera. Chức năng cộng thêm này (hệ Plus) gọi là Auto-flip cho phép camera an ninh để xoay tự động khi có chuyển động từ bất cứ đâu chung quanh camera để hỗ trợ người dùng xử lý ngay lập tức trên các màn hình quan sát trung tâm.

Nhiều camera PTZ có khả năng lập trình với nhiều vị trí ấn-định sẵn và có thể được thực hiện để khảo sát qua lại các địa điểm này một cách thường xuyên. Số lượng vị trí định sẵn (pan preset) thay đổi theo nhà sản xuất camera và mô hình của camera, tính năng cài đặt trước thông thường trung bình từ 8 -đến 32 địa chỉ ( vị-trí quay-quét), loại cao cấp hơn cho phép 128 địa chỉ hoặc tùy thuộc theo số lượng camera.

Độ chính xác về khả năng của camera để quay trở lại vị trí định sẵn ,thao-tác thay đổi dựa trên cơ khí, điện tử, và phần mềm . Ngoài vị trí định sẵn, camera PTZ có thể được thiết lập cho hoạt động chỉ khi nào có một sự thay đổi cụ thể xảy ra, như một chuyển động, tiếng ồn, hoặc các thay đổi nhiệt-độ. Điều này được thực hiện khi kết-nối với các thiết bị như thiết bị dò chuyển động,kể cả thiết bị báo khói, báo-cháy đều kết nối thích hợp với camera PTZ. Bằng cách này, hệ thống camera giúp cho người dùng giảm thiểu cao nhất các sự kiện ,sự cố ngoài ý muốn .

Hơn nữa, phải kể đến IP camera PTZ đi kèm với một thiết kế có sẵn về địa chỉ IP, cho phép giám sát từ xa ,từ bất cứ nơi nào trên thế giới khi sử dụng một trình duyệt web chuẩn. Người dùng chỉ cần kết nối camera với mạng và sau đó có thể tận dụng nhiều tính năng thông thường dựa trên phần mềm kèm theo bao gồm một máy chủ web, máy chủ FTP, và một e-mail client.

Một tính năng phổ biến cho camera PTZ là tính năng che chắn các phần riêng tư. Điều này cung cấp khả năng ấn định các khu vực có cài-đặt mặt nạ (masking) tùy thuộc vào quan điểm của người dùng camera, chẳng hạn như che-đi một cửa sổ hoặc cửa một số nhà. Các vị trí của mặt nạ (mask) có thể khóa chết hoặc thay đổi kích thước cho phù hợp để đảm bảo rằng những gì phía sau mặt nạ cần phải được che-khuất cho ẩn đi sẽ luôn ẩn. Điều này giúp cho người sử dụng camera thoát khỏi kiện tụng do những bất cập khiếu nại vi phạm sự riêng tư.

Quay lại