FPS

12-01-2024

FPS (Frame Per Second) dùng để thể hiện chỉ số khung hình hiển thị trên mỗi giây. Giải thích đơn giản thì FPS là thông số đo lường số lượng hình ảnh mà bộ xử lý đồ họa (GPU) có thể kết xuất và hiển thị trên màn hình của bạn trong mỗi giây.

Điều này có nghĩa rằng việc GPU kết xuất càng nhiều hình ảnh và hiển thị nhanh chóng các khung hình đó trên mỗi giây sẽ giúp bạn có được trải nghiệm chơi game mượt mà hơn.

Đối với mắt thường của chúng ta, rất khó để phân biệt được số hình ảnh hiện thị trong thời gian cực ngắn. Vì vậy tiêu chuẩn phần cứng đã chia FPS ra làm 5 mức độ:

24 FPS: Đây là mức độ cơ bản nhất, thông thường chỉ dùng cho video mà không áp dụng trên game.
30 FPS: Đây là một mức ổn định dành cho các game cấu hình thấp. Tuy nhiên, ở mức độ này chỉ được coi như tạm chấp nhận. Thiết bị của bạn cũng sẽ xuất hiện tình trạng giật lag trong một số trường hợp.
60 FPS: Đây là tốc độ chuẩn mà đa số các game hiện nay thiết lập.
120 FPS: Đây là mức độ chỉ xuất hiện trên các dòng màn hình 120 GHz trở lên, với card đồ họa cao cấp. Dĩ nhiên, chất lượng hình ảnh sẽ mượt mà và sắc nét hơn, đem đến trải nghiệm game tốt nhất.
240 FPS: Mức độ cao nhất của FPS với tốc độ khung hình cao nhất. Tuy nhiên, chúng ta ít khi có thể đạt được đến cấp độ này.

Không có mức FPS nào là chuẩn mực. Vì vậy, tùy theo cảm nhận người chơi cũng như thể loại game mà quyết định tốc độ FPS nào sẽ phù hợp và tốt nhất.

30 FPS: Mức độ cơ bản, phù hợp cho bạn trải nghiệm các game cấu hình thấp hoặc xem phim.
60 FPS: Phù hợp game đối kháng, giúp cải thiện thời gian phản ứng (yếu tố mấu chốt để giành phần thắng).
120 FPS: Dành cho game thủ chuyên nghiệp hoặc các giải thi đấu lớn, mang tính cạnh tranh cao.
240 FPS: Chỉ số này chỉ dành cho game thủ chuyên nghiệp. Tuy chất lượng được cải tiến so với 120 FPS song vẫn không có nhiều đáng kể và khó nhận biết bằng mắt.

Quay lại