WDR

06-02-2013

WDR là từ viết tắt của Wide Dynamic Range là một chức năng của Camera CCTV được mong đợi sẽ đem lại những hình ảnh rõ nét hơn trong những tình huống mà cường độ ánh sáng nền rất mạnh, đó là trường hợp các khung hình cùng tồn tại hai khu vực rất sáng và rất tối.

Khi mà chức năng tự cân bằng sáng BLC của Camera CCTV không thể đáp ứng được nhu cầu về chất lượng và độ rõ nét của hình ảnh, thì WDR sẽ là một sự thay thế hoàn hảo.

Chức năng Wide Dynamic Range (WDR) cho phép chụp và hiển thị cả hai khu vực sáng và khu vực tối trên cùng một khung hình, theo cách mà bức ảnh hiển thị rõ ràng các chi tiết trong cả hai khu vực, tức là khu vực sáng không quá sáng, khu vực tối không quá tối. Ánh sáng lúc này được cân bằng và phân phối đồng đều để tạo nên một bức ảnh rõ nét, trung thực.

WDR cameras are designed to be used for surveillance applications where there is a large difference in foreground and background light levels (there is a wide dynamic range of light). This is typical in storefront and office buildings that have large glass walls with direct sunlight outside. The below images illustrate this situation and show images taken with the WDR feature of the camera turned On and Off.

Hình ảnh đuwọc xử lý với WDR

Cách sử dụng của WDR

Các camera WDR thường được sử dụng cho mục đích camera giám sát, và trong một số ứng dụng y tế. Trong mục đích giám sát, WDR cho phép camera lọc và hạn chế cường độ sáng mạnh của ánh sáng xung quanh một đối tượng nào đó và như vậy nó sẽ nâng cao khả năng nhận dạng hình ảnh của đối tượng.

WDR thường được khuyên dùng trong trường hợp ánh sáng rọi vào phòng từ nhiều góc khác nhau chẳng hạn như qua nhiều ô cửa sổ. Một camera được đặt trong phòng sẽ có thể nhìn ngược chiều ánh sáng mặt trời rọi vào hoặc một nguồn sáng nhân tạo hướng tới nó. Nếu một camera an ninh trong phòng được quay về hướng cửa sổ hoặc cửa đi lại, thì với tính năng WDR nó sẽ nhìn được các hình ảnh phía sau cánh cửa trong suốt cả ngày. Điều này rất phổ biến trong các nhà hàng và cửa hàng có cửa kính lớn.

Dải động (intraframe) của 1 camera thường được định nghĩa là tỉ lệ của điểm sáng nhất và điểm tối nhất trên cùng 1 bức ảnh. Nó cũng được gọi là sự tương phản lớn nhất của bức ảnh. Thật không may mắn, dải động của hầu hết camera điện tử đều bị giới hạn. Nó hẹp hơn dải động của hầu hết các khung cảnh tự nhiên và cũng bị giới hạn nhiều hơn so với phim ảnh.

Quay lại