Rơ le

27-05-2024
Rơ le thời gian hay còn được gọi là Timer, một thiết bị dùng để tạo thời gian chậm lại bằng cách sử dụng bộ mạch điện tử điều khiển thời gian đóng hoặc cắt các tiếp điểm. Ngoài ra, sản phẩm là loại khí cụ điện ứng dụng nhiều trong bảng điều khiển trung tâm tự động.

Nhiệm vụ của rơ le thời gian này là tự động đóng ngắt các thiết bị điện thông minh hay thông thường có trong hệ thống khi mọi người không sử dụng nữa. Điều này giúp bạn có thể tiết kiệm được điện năng, giảm chi phí hóa đơn điện hàng tháng. Bên cạnh đó, sản phẩm còn được ứng dụng nhiều trong đời sống để điều khiển tắt/mở: ánh sáng, quạt thông gió, tưới nước, sưởi ấm hoặc cửa tự động.

Cấu tạo của rơ le thời gian

Trên thị trường ngày nay, hai loại rơ le thời gian được nhiều hộ gia đình tin chọn và sử dụng nhiều nhất chính là: On delay, Off delay. Bên cạnh đó, thiết bị này còn sở hữu chức năng bật và tắt theo các khung giờ trong ngày. Đặc điểm chung của hai loại thiết bị này mà bạn nên biết:

Cuộn dây rơ le thời gian: được hiểu là điện áp được đặt vào hai đầu cuộn dây relay ghi trên nhãn với công suất là 110V hoặc 220V.Cấu tạo của rơ le thời gian gồm các bộ phận chính: mạch từ của nam châm điện, mạch điện tử có thể đếm thời gian, hệ thống tiếp điểm của thiết bị, vỏ bảo vệ và phần đế của Timer.Phân loại rơ le thời gian

Hiện nay, nhiều đơn vị sản xuất thiết bị điện dân dụng đã cho ra mắt bộ sản phẩm rơ le thời gian với hai loại chuyên dụng là: relay theo độ trễ, Off delay relay timer. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về relay mà người dùng có thể tham khảo.

Theo độ trễ của rơ le

Tính năng này của rơ le thời gian được sử dụng để tự động bật, tắt thiết bị điện theo khoảng thời gian nhất định hoặc đã được cài đặt sẵn. Đặc điểm này được nhà sản xuất phân ra thành hai loại để người sử dụng dễ dàng phân biệt.

Rơ le thời gian tác động trễ ( ON – Delay relay timer )

Rơ le thời gian sở hữu tính năng tác động trễ để duy trì trạng thái của thiết bị tránh trường hợp tăng lên đột ngột gây ra một số nguy hiểm cho người dùng. Mọi người khi mua rơ le thì nên chọn những cuộn dây có chân với độ dài từ 2 đến 7 của Timer ON Delay để sản phẩm được hỗ trợ tốt nhất.

Một số ký hiệu của mỗi bộ phận rơ le thời gian có thể bạn chưa biết:

Tiếp điểm tức thời bao gồm: thường đóng, thường hở được viết tắt là T_ON.Tiếp điểm định thời sẽ gồm hai thường: đóng trễ, mở trễ.Cuộn dây của rơ le thời gian.

Nguyên lý hoạt động của rơ le thời gian ON Delay dựa vào điều kiện cấp nguồn của Timer ON Delay. Điều này làm các tiếp điểm tức thời thay đổi trạng thái ngay lập tức và duy trì ổn định.

Rơ le thời gian ngắt ( OFF-Delay relay timer )

Rơ le thời gian ngắt hay còn gọi là OFF Delay relay timer được sử dụng để tự động đóng ngắt khi nhận thấy hiện tượng quá tải, rò rỉ dòng điện ra bên ngoài. Đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng đặc biệt là các em bé nhỏ.

Các ký hiệu của một số bộ phận của rơ le thời gian đóng ngắt bao gồm:

Tiếp điểm tức thời gồm có: thường đóng, thường hở được viết tắt là T_ON.Tiếp điểm định thời bao gồm hai thường: đóng trễ, mở trễ ký hiệu là T_OFF.Cuộn dây của rơ le thời gian ngắt.

Nguyên lý hoạt động của rơ le thời gian OFF Delay sử dụng khi cấp nguồn vào cuộn dây của Timer OFF Delay làm cho các tiếp điểm thay đổi trạng thái ngay lập tức. Đồng thời một số tiếp điểm tức thời sẽ trở về hình thái bên đầu.

Theo nguyên tắc làm việc

Thiết bị điện dân dụng rơ le thời gian được phân loại theo nguyên tắc làm việc gồm: giảm chấn khí, điện từ, điện tử và điện. Dưới đây là một số cơ chế hoạt động cũng như thông tin và các dòng sản phẩm này mọi người có thể tham khảo.

Rơ le thời gian điện

Thiết bị này sử dụng một động cơ đồng bộ thu nhỏ để điều khiển giảm tốc. Điều đặc biệt là rơ le thời gian điện sở hữu phạm vi trễ rộng lên đến 72 giờ, đồng thời không gây ảnh hưởng đến nhiệt độ xung quanh.

Rơ le thời gian điện tử

Rơ le thời gian điện tử được hoạt động theo nguyên lý phân rã chậm sau khi cuộn dây điện bị cắt để làm trễ phản ứng của hệ thống kích từ sản phẩm. Ngoài ra, loại thiết bị này có công suất tiếp xúc cao phù hợp để điều khiển mạch một chiều.

Rơ le thời gian điện từ

Dòng sản phẩm điện từ sử dụng một động cơ đồng bộ thu nhỏ để điều khiển giảm tốc với phạm vi trễ rộng lên đến 72 giờ. Tuy nhiên, loại thiết bị này có cấu tạo phức tạp và khối lượng lớn đồng thời tuổi thọ ngắn mà giá thành lại cao nên mọi người phải cân nhắc trước khi sử dụng.

Rơ le thời gian giảm chấn khí

Sản phẩm điện từ này được hình thành theo nguyên lý tắt dẫn của không khí đi qua các lỗ nhỏ. Cấu tạo của rơ le thời gian giảm chấn khí được hình thành bởi ba bộ phận: cơ cấu trễ, hệ thống điện từ và các tiếp điểm.

Quay lại