Thi công, lắp đặt camera quan sát tại Cần Thơ

20-11-2013

Nhịp sống đô thị tất bật, việc thường xuyên phải vắng nhà, hay những chuyến công tác xa, du lịch dài ngày luôn kèm theo nỗi lo trực chờ: ngôi nhà mình có an toàn? Từ đó, các phương tiện đảm bảo an ninh tài sản bằng cách sử dụng thiết bị chống trộm đang trở thành xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn.

Theo một số cửa hàng kinh doanh thiết bị an ninh trong nội ô TP Cần Thơ, trước đây chỉ có công ty lớn, xí nghiệp, các cửa hàng kinh doanh mới có nhu cầu lắp đặt các thiết bị chống trộm, như: camera quan sát, hệ thống chống trộm… thì nay các hộ gia đình cũng tìm đến những thiết bị này để đảm bảo an ninh vì sự an toàn của gia đình.

Anh Trần Anh Kiệt ở phường An Khánh, quận Ninh Kiều, cho biết: “Gia đình khá đơn chiếc, mỗi dịp đi du lịch hay lễ, Tết về quê chơi, nhà cửa không có người trông coi nên lo lắng, đi chơi cũng không được vui. Đầu tư hệ thống chống trộm đầy đủ, gồm: camera quan sát và hệ thống báo động chống trộm khá tốn kém nhưng giúp tôi an tâm khi ở bất kỳ nơi đâu. Dù ở đâu, nhờ vào hệ thống camera chống trộm sẽ giúp giám sát được mọi hoạt động tại căn nhà đảm bảo tài sản, và cơ sở vật chất. Buổi tối ngủ cũng ngon giấc hơn!”.

Lắp đặt thiết bị an ninh để đảm bảo an ninh, tài sản cho gia đình

Với chức năng cơ bản là ghi hình, camera quan sát được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực giám sát. Một hệ thống camera quan sát đặt tại những vị trí thích hợp sẽ cho phép quan sát, theo dõi toàn bộ ngôi nhà hay bất cứ khu vực nào muốn quan sát khi không có người. Ngoài ra, hiện nay, hệ thống camera quan sát được kết nối với internet, công nghệ 3G mang nhiều thuận lợi cho mọi người. Thông qua công nghệ hiện đại này, ngồi tại nơi làm việc, hay khi đi công tác, du lịch… vẫn có thể theo dõi mọi hoạt động đang diễn ra tại gia đình. Tuy nhiên, camera chỉ dừng lại ở chức năng ghi hình tiện cho việc theo dõi. Vì thế, để chống và phát hiện trộm, cần lắp đặt thêm hệ thống báo động chống trộm (qua loa, hoặc điện thoại) kết nối với toàn bộ ghi hình kỹ thuật số và mạng internet. Hệ thống chống trộm hiện nay mang rất nhiều lợi ích, như: Cảnh báo sự xâm nhập của “người lạ” từ bên ngoài nhờ hệ thống cảm biến (cảm biến chuyển động, cảm biến từ…); cảnh báo khi có cháy, hay có khói xảy ra trong ngôi nhà nhờ các cảm biến khói, cảm biến nhiệt. Ngay lập tức gọi cho 6 số điện thoại đã được chủ nhà cài đặt trước trong những trường hợp khẩn cấp, để có sự hỗ trợ kịp thời. Vô hiệu hóa, khiến kẻ gian phải rời khỏi hiện trường bằng hệ thống loa, đèn cảnh báo cường độ cực cao. Hệ thống có khả năng tích trữ điện nên có thể hoạt động ngay cả khi bị mất điện trong vòng 24 giờ liên tục.

Hệ thống camera quan sát bao gồm: camera quan sát, đầu ghi hình, màn hình hiển thị. Số lượng camera thay đổi tùy theo nhu cầu sử dụng. Hệ thống chống trộm thường bao gồm: bộ kiểm soát trung tâm, đầu dò, cảm biến từ, điều khiển từ xa, loa cảnh báo và đèn chớp. Hệ thống chống trộm trên thị trường gồm 2 dạng: hệ thống báo động có dây và hệ thống báo động không dây; mỗi hệ thống chống trộm đều có những ưu nhược điểm riêng. Hệ thống chống trộm có dây, các thiết bị của hệ thống được kết nối với trung tâm báo động bằng cáp tín hiệu. Hệ thống này có ưu điểm: độ tin tưởng cao, báo chính xác, không cần bảo trì thay pin, nhưng nhược điểm là phải tốn chi phí đi dây. Tuy nhiên nếu không quá khó khăn trong việc đi dây thì việc lựa chọn hệ thống có dây là đúng đắn cho hiệu quả lâu dài. Hệ thống không dây, các thiết bị của hệ thống được kết nối với trung tâm báo động bằng sóng cao tần. Hệ thống này có ưu điểm gọn nhẹ, đỡ chi phí đi dây. Tuy nhiên, nhược điểm không dùng dây nên hay nhiễu, phụ thuộc lớn vào kết cấu ngôi nhà, tầm phát thu không xa, phải bảo trì, thay pin định kỳ. Vì vậy, tùy theo nhu cầu thực tế mà các gia đình lựa chọn loại nối dây hay không dây để có được hiệu quả sử dụng tốt nhất. Hiện, một hệ thống chống trộm có giá trên dưới 3 triệu đồng/bộ, tùy loại.

Theo một số cửa hàng kinh doanh thiết bị an ninh trong nội ô TP Cần Thơ, trên thị trường hiện có rất nhiều loại camera giám sát với hình dáng và mức giá khác nhau trên dưới 1 triệu đồng/cái, tùy theo yêu cầu gia đình lựa chọn số lượng và loại camera thích hợp. Khi mua camera giám sát, cần chú ý tới mục đích sử dụng để mua sản phẩm cho phù hợp. Có rất nhiều thông số liên quan tới camera, chẳng hạn, loại camera có hồng ngoại có thể quan sát vào ban đêm. Bên cạnh đó, cần phân biệt loại camera lắp trong nhà hoặc ngoài trời, chú ý tới khoảng cách quan sát, tiêu cự ống kính… và dung lượng bộ nhớ lưu dữ liệu từ camera. Một số sản phẩm camera có thương hiệu trên thị trường hiện nay, như: Vantech, Avtech, Sony, Panasonic... thời gian lắp đặt camera khá nhanh chóng (1-2 ngày). Khi có nhu cầu lắp đặt thiết bị an ninh, cửa hàng sẽ cử nhân viên đến khảo sát ngôi nhà và tư vấn bố trí thiết bị hợp lý. Để đảm bảo thiết bị an ninh thật sự hiệu quả cho ngôi nhà, người tiêu dùng nên tìm đến các công ty lớn, uy tín chuyên về các thiết bị an ninh để lựa chọn được sản phẩm có chất lượng, bảo hành rõ ràng…

Quay lại