Tổng hợp những cách nối dây điện bị đứt và lưu ý mà bạn cần ghi nhớ

15-05-2024
Nắm rõ cách nối dây điện bị đứt đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn hạn chế được nguy cơ cháy nổ, gây nguy hiểm đến tính mạng cũng như bảo vệ các thiết bị điện trong nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các phương pháp nối dây điện an toàn, đơn giản tại nhà mà không cần đến sự giúp đỡ của thợ điện. 

Đấu nối dây điện là kỹ thuật quan trọng trong các bước xây dựng hoặc thi công lắp đặt các công trình. Nối dây điện được sử dụng khi lắp đặt hệ thống điện trong gia đình bằng cách nối các sợi dây điện lại với nhau tạo thành sự liên kết chắc chắn và đảm bảo an toàn về điện.

Ngoài ra, khi đấu nối dây điện đòi hỏi phải tuân theo những yêu cầu về kỹ thuật và quy tắc cơ bản giúp đảm bảo an toàn về điện, giảm thiểu các nguy cơ cháy nổ. Bao gồm: lựa chọn tiết diện dây phù hợp, mối nối phải chắc chắn và không bị đứt gãy, được bọc vỏ cách điện an toàn, lõi điện sạch…

Việc đấu nối dây điện đúng kỹ thuật ngoài mang lại tính thẩm mỹ cao còn tránh tình trạng rò rỉ điện hoặc làm các thiết bị điện hoạt động chậm hơn bình thường. Không chỉ vậy, việc rò rỉ điện sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của các thành viên trong gia đình.

Nắm rõ cách nối dây điện sẽ giúp bạn có thể tự chỉnh sửa một số thiết bị điện thông minh, đơn giản tại nhà, giảm thiểu các nguy cơ chập cháy khi sử dụng các đồ điện. Dưới đây là 5 phương pháp nối dây điện đơn giản mà bạn cần biết để đảm bảo việc nối dây được thực hiện một cách đúng kỹ thuật, an toàn.

Mối nối phân nhánh

Mối nối phân nhánh hay còn được nhiều người thợ điện lâu năm trong nghề gọi là mối nối chữ T. Kiểu nối này có thể áp dụng với dây dẫn lõi 1 sợi và dây dẫn lõi nhiều sợi.

Bạn cần bóc lớp bọc cách điện của một đầu dây nhánh bằng kìm trước khi nối, đồng thời sợi dây chính còn lại bóc lớp vỏ ở giữa dây tầm 5 – 6cm. Cách nối dây dẫn lõi 1 sợi như sau:

Bước 1: Đặt 2 phần lõi dây dẫn thành hình dấu cộng rồi tiến hành xoắn ngược đầu lõi dây nhánh từ sau ra trước.Bước 2: Quấn ngược lại vòng qua phía sau lõi dây nhánh và dùng kìm xoắn chặt lõi dây nhánh vào lõi dây chính từ 6 – 7 vòng.Bước 3: Kiểm tra lại mối nối đảm bảo không bị rò rỉ điện ra bên ngoài và quấn keo cách điện.

Trong trường hợp nối dây dẫn lõi nhiều sợi, bạn không cần quá lo lắng bởi các bước thực hiện vô cùng đơn giản. Cụ thể như sau:

Bước 1: Trước tiên, bạn tiến hành chia các sợi lõi của dây nhánh thành 2 phần bằng nhau rồi đặt phần lõi dây chính vào giữa.Bước 2: Xoắn từng phần của dây nhánh lên sợi dây chính theo chiều ngược nhau, bạn có thể dùng kéo để cắt bớt phần lõi thừa để đảm bảo tính thẩm mỹ sau khi thực hành nối dây điện.Bước 3: Kiểm tra mối nối và quấn keo cách điện.

Mối nối thẳng

Mối nối thẳng là kiểu nối cơ bản và đơn giản nhất, bạn chỉ cần đấu nối dây điện theo 1 đường thẳng. Đối với cách nối dây dẫn lõi 1 sợi không quá phức tạp, các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Đặt hai lõi dây song song, sau đó uốn gập phần lõi vuông góc và móc lại với nhau.

Bước 2: Xoắn một đầu lõi của dây này sang lõi dây kia rồi làm ngược lại, mỗi bên khoảng 5 – 6 vòng.

Bước 3: Kẹp hai đầu của vòng ngoài cùng bằng kìm và tiến hành vặn xoắn để siết chặt các mối nối hơn.

Bước 4: Kiểm tra độ chắc chắn của mối nối và dùng băng keo cách điện quấn phần lõi dây vừa nối lại.

Đối với kỹ thuật nối dây dẫn lõi nhiều sợi bạn cũng không cần phải quá lo lắng bởi các bước thực hiện tương đối đơn giản. Cụ thể là:

Bước 1: Tuốt lớp vỏ của 2 sợi dây dẫn, sau đó làm sạch phần lõi và tách sợi lõi nhỏ xòe ra.

Bước 2: Đan các sợi lõi lại với nhau và tiến hành vặn xoắn lần lượt từng bên rồi làm ngược lại, mỗi bên khoảng 4 – 5 vòng thật chắc chắn.

Bước 3: Kiểm tra các sợi lõi đã được lồng chặt vào nhau hay chưa rồi tiến hành bọc keo cách điện.

Nối dây bằng ốc vít

Phương pháp nối dây bằng ốc vít thường sử dụng để nối các đầu dây dẫn với các thiết bị điện như chuôi đèn, ổ cắm, phích cắm. Cùng tham khảo các bước hướng dẫn nối dây sau đây để đảm bảo an toàn khi thực hiện.

Bước 1: Tuốt vỏ cách điện của đầu dây nối khoảng 3cm hoặc bạn có thể tuốt dài hơn và gập đôi lõi lại đối với các dây có lõi nhỏ.

Bước 2: Xoắn lõi lại với nhau và cho vào lỗ vít, sau đó dùng tua vít vặn ốc lại. Bạn nên lưu ý chỉ nên vặn vừa tay, trường hợp siết quá chặt có thể làm đứt lõi và khiến dây nhanh hỏng hơn

Bước 3: Kiểm tra lại chỗ nối đồng thời đậy nắp nút cối để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Nối dây điện vào ổ cắm

Như đã biết, ổ cắm điện thông minh hay truyền thống thường có 2 hoặc 3 lỗ, khi nắm rõ cách nối dây điện vào ổ cắm sẽ giúp bạn tự thay mới mà không cần thợ sửa chữa. Các bước như sau:

Bước 1: Dùng bút thử điện kiểm tra ổ cắm và dân dẫy xem có bị hở hay rò rỉ điện hay không, sau đó tắt hết nguồn điện trước khi thực hiện đấu nối để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Dùng kéo cắt dây điện và tuốt tách vỏ dây điện bằng kìm để lớp kim loại lộ ra ngoài tầm 2cm, rồi dùng tay xoắn lõi dây đồng và hai đầu dây dẫn.

Bước 3: Ở bước này bạn hãy dùng tô vít tháo lỏng ốc vít trên thanh kim loại của ổ cắm. Sau đó, đưa hai đầu dây đồng đã xoắn ở bước 2 vào hai lỗ có sẵn trên thanh kim loại và dùng tô vít siết chặt ốc vít để cố định hai đầu dây.

Bước 4: Cuối cùng, bạn tiến hành lắp lại phần kim loại vào phần nhựa của ổ cắm rồi vặn lại ốc vít thật chặt.

Sau khi nối dây điện vào ổ cắm bạn cần đảm bảo các đấu nối vào ổ cắm phải chắc chắn. Đồng thời, phần nhựa bên ngoài của ổ cắm cũng phải được cố định cẩn thận, tránh tình trạng ổ điện bị lỏng lẻo khi sử dụng gây mất an toàn trong quá trình sử dụng.

Đấu dây điện vào công tắc

Trên thị trường có hai loại công tắc đó là loại 2 cực và 3 cực với cách nối dây hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là chi tiết các bước nối dây điện vào công tắc 2 cực cụ thể cho người mới, cùng tham khảo.

Bước 1: Trước tiên, bạn cần ngắt nguồn điện và kiểm tra độ an toàn của thiết bị để hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình đấu nối.

Bước 2: Ở bước này, người dùng tiến hành tháo công tắc để xác định rõ vị trí 2 vít đấu nối để đặt dây điện.

Bước 3: Cắt bằng hai đầu dây để tạo mối nối dây điện rồi bóc vỏ và xoắn phần dây đồng lại.

Bước 4: Tiến hành nối dây vào công tắc, đấu hai đầu dây vào hai chân của công tắc. Ở bước này, bạn nên chọn 1 trong 2 dây nóng hoặc nguội không nên đấu 2 dây âm dương vào 2 vị trí bên trong công tắc rồi đặt công tắc nằm giữa hai sợi dây này.

Bước 5: Lắp công tắc và kiểm tra mạch điện thêm một lần nữa, sau đó cấp nguồn điện để kiểm tra phần công tắc có hoạt động bình thường hay không.

Trong trường hợp, bạn muốn nối dây điện vào công tắc 3 cực đừng bỏ qua hướng dẫn chi tiết, cụ thể sau đây:

Bước 1: Xác định vị trí cần lắp đặt rồi vạch dấu đường đi dây đồng thời phác thảo sơ đồ lắp đặt.

Bước 2: Bạn hãy khoan lỗ rồi tiến hành bắt vít vào lỗ luồn dây để lắp đặt cố định phần công tắc và thiết bị điện.

Bước 3: Đấu dây và lắp các thiết bị điện vào bảng điện, ở bước này bạn cần xác định rõ các cực của công tắc, cực chính cũng như cực chuyển nối. Ngoài ra, người dùng có thể đặt cầu chì phía trước công tắc đầu tiên để bảo vệ phần công tắc khi xảy ra sự cố mất điện.

Bước 4: Tiến hành nối dây dẫn điện từ bảng điện tới các thiết bị dùng điện.

Bước 5: Kiểm tra một lượt đảm bảo các thiết bị hoạt động ổn định sau khi nối xong và đảm bảo các mối nối đã chắc chắn giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị sau này.

Một vài điều cần làm trước khi nối dây điện

Để nối dây điện bị đứt bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết dưới đây để đảm bảo an toàn và đúng kỹ thuật. Bao gồm: Kìm điện, Kéo, Bút thử điện, Băng dính điện, Tuốc nơ vít. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết như trên, bạn nên chú ý một vài vấn đề sau để quá trình nối dây được đảm bảo an toàn. Cụ thể là: 

Luôn luôn ngắt nguồn điện khi đấu nối để đảm bảo an toàn

Ngắt nguồn điện.

Sử dụng bút thử điện tiến hành kiểm tra xem có điện ở 2 đầu dây điện cần nối với nhau hay không.

Người dùng chỉ tiến hành các thao tác nối dây điện trong tình trạng không có điện chạy qua các đầu dây điện cần nối để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người thực hiện và tránh xảy ra những vấn đề nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng.

Chúc bạn thành công

Quay lại